Simple tips for a healthy smile

Healthy teeth throughout life

คุณจะได้รับประโยชน์มากมายจากการใส่ใจดูแลฟันของคุณเพียงครั้งละ 2-3 นาที ทุกวันคุณรู้ไหมว่าการมีสุขภาพฟันและช่องปากที่ดีมีส่วนทำให้สุขภาพทั่วไปของคุณดีขึ้น? จากผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า การมีสุขภาพช่องปากที่ดีส่งผลให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้นตามไปด้วยดูแลรักษารอยยิ้มของคุณด้วยการดูแลฟันให้อยู่คู่กับคุณไปตลอดชีวิต

Healthy gums and teeth

ลักษณะของเหงือกที่มีสุขภาพดีจะมีสีชมพูอ่อน มีจุดบุ๋มเล็กๆบนพื้นผิวและแน่นกระชับรอบฟันแต่ละซี่ไม่มีเลือดออกเวลาแปรงฟันหรือทำความสะอาดบริเวณซอกฟันควรแปรงฟันในตอนเช้าและตอนเย็นหมั่นตรวจสุขภาพช่องปากกับทันตแพทย์เป็นประจำ

Simple tips for a healthy mouth

 • แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ด้วยยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์
 • ทำความสะอาดบริเวณซอกฟันวันละครั้ง
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานขนมขบเคี้ยว และควรดื่มน้ำบ่อยๆ

Cavities

เมื่อคุณรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีรสหวานหรือมีฤทธิ์เป็นกรด แบคทีเรียในช่องปากจะสร้างกรดที่สามารถทำลายผิวเคลือบฟัน น้ำลายจะเปลี่ยนสภาพความเป็นกรดให้เป็นกลางและสามารถป้องกันฟันผุ แต่การที่เกิดกรดบ่อยครั้ง ทำให้น้ำลายไม่สามารถเปลี่ยนสภาพความเป็นกรดให้เป็นกลางได้ทันเป็นผลให้ เคลือบฟันเริ่มถูกทำลายทีละอยและเกิดฟันผุได้

ฟันผุมักเกิดขึ้นในบริเวณที่ทำความสะอาดได้ยาก เช่น บริเวณซอกฟัน ซึ่งอาจจะไม่มีความรู้สึกเจ็บปวด ถ้าคุณสามารถทำความสะอาดโดยการแปรงฟันอย่างถูกวิธีด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ และหลีกเลี่ยงการรับประทานขนมคบเคี้ยว ฟันผุขนาดเล็กอาจหายได้ ดังนั้นควรให้ฟันได้มีเวลาพักในระหว่างมื้ออาหารปกติ

Gum inflammation

ถ้าแบคทีเรียบริเวณขอบเหงือกไม่ได้ถูกกำจัดจนหมดสิ้น แผ่นคราบจุลินทรีย์เหนียวจะก่อตัวขึ้นเป็นสาเหตุของโรคเหงือกอักเสบ เหงือกจะบวมแดง และมีเลือดออกตามไรฟัน เป็นสัญญาณเตือนว่าเกิดโรคเหงือกอักเสบ หากไม่ได้รับการรักษาจะทำให้การอักเสบลุกลามไปถึงกระดูกขากรรไกร กลายเป็นโรคปริทันต์ซึ่งเป็นเหตุของการสูญเสียฟัน

Brushing your teeth

การแปรงฟันทุกวันสามารถกำจัดแบคทีเรียจากฟันของคุณควรแปรงทั้งบริเวณด้านใน ด้านนอก ด้านบดเคี้ยวและควรทำความสะอาดบริเวณขอบเหงือกด้วย

ควรเลือกแปรงสีฟันที่มีขนแปรงอ่อนนุ่มหรืออ่อนนุ่มพิเศษหัวแปรงสีฟันเรียวมนจะทำให้เข้าถึงฟันหลังในช่องปากได้ง่ายควรเปลี่ยนแปรงสีฟันทุกๆ 3 เดือน หรือเมื่อเห็นว่าขนแปรงผิดรูปไม่สามารถทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

TePe’s toothbrushes

 1. TePe Select™ มีหัวแปรงขนาดต่างกัน
 2. TePe Supreme™ มีขนแปรงสองระดับทำให้เข้าถึงซอกฟันได้ดีขึ้น
 3. TePe Nova มีขนแปรงส่วนปลายยาวเพื่อทำความสะอาดด้านหลังฟันซี่ในสุด

เพื่อการทำความสะอาดฟันได้ทุกซอกทุกมุม คุณสามารถงอคอของแปรงสีฟันได้ โดยผ่านน้ำร้อนบริเวณคอแปรงสีฟันและทำให้คงรูปด้วยน้ำเย็น

Tips for efficient toothbrushing

 • แปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ครั้งละประมาณ 2 นาที วันละ 2 ครั้ง
 • จับแปรงให้แนบกับขอบเหงือก ทำมุม45 องศา ขยับแปรงไปมาเบาๆ เป็นช่วงสั้นๆ แปรงให้ทั่วทุกบริเวณพื้นผิวฟัน
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มประมาณ 2 ชั่วโมงภายหลังการแปรงฟัน เพื่อให้ฟลูออไรด์ออกฤทธิ์มากที่สุดในการป้องกันฟันผุ
 • เปลี่ยนแปรงสีฟันเป็นประจำ

Clean between your teeth

คุณทราบหรือไม่ว่า แปรงสีฟันสามารถทำความสะอาดได้เพียง 3 ใน 5 ด้านของฟันเท่านั้น แต่ไม่สามารถเข้าถึงบริเวณซอกฟันซึ่งเป็นบริเวณที่สะสมของแบคทีเรีย ทำให้โรคฟันผุและโรคเหงือก
อักเสบมักเกิดขึ้นที่บริเวณซอกฟัน

การทำความสะอาดซอกฟันมีความสำคัญเช่นเดียวกับการแปรงฟัน จึงควรใช้ไหมขัดฟันและแปรงซอกฟันเป็นประจำทุกวัน ทันตแพทย์สามารถแนะนำผลิตภัณฑ์ ที่เหมาะสม และวิธีการใช้ที่ถูกวิธี

ถ้าเหงือกมีเลือดออกขณะทำความสะอาดซอกฟัน อาจเป็นสัญญาณเตือนของอาการเหงือกอักเสบ ควรทำความสะอาดต่อไปเรื่อยๆ อาการเลือดออกจะหมดไปภายใน 2-3 วัน แต่ถ้ายังมีเลือดออก ควรปรึกษาทันตแพทย์

Tips for efficient interdental cleaning

 • ควรทำความสะอาดซอกฟันวันละครั้งในตอนเย็น
 • เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ

Interdental brushes
TePe มีแปรงทำความสะอาดซอกฟันหลายขนาด Original ด้ามจับสั้นและมี 9 ขนาดให้เลือก Angle ด้ามจับยาวหัวแปรงทำมุมฉาก และ Extra soft ขนแปรงอ่อนนุ่มพิเศษ

สิ่งสำคัญควรเลือกขนาดของแปรงซอกฟันให้เหมาะสม ไม่ควรฝืนใช้ขนาดที่ไม่พอดีกับซอกฟัน คุณอาจจะใช้แปรงซอกฟันหลายขนาด เนื่องจากขนาดของซอกฟันระหว่างฟันแต่ละซี่แตกต่างกัน

ควรใช้ขนแปรงตรงสำหรับซอกฟันหน้า และแปรงเข้าออก 2-3 ครั้ง ในแต่ละซอกฟัน

ควรงอปลายแปรงเพื่อช่วยทำความสะอาดซอกฟันหลังได้ดียิ่งขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องดัดกลับให้ตรง

TePe EasyPick™

ด้วยวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดซอกฟันEasyPick ด้ามจับกระชับไม่ลื่นเคลือบด้วยซิลิโคน เพื่อการทำความสะอาดที่นุ่มนวล มีให้เลือก 2 ขนาด สำหรับซอกฟันที่มีขนาดแคบและขนาดกว้าง

Dental sticks and dental floss

TePe’s dental sticks ไม้จิ้มฟันรูปสามเหลี่ยมเพื่อการทำความสะอาดซอกฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถเลือกได้ทั้งแบบพลาสติกบาง หรือแบบไม้เคลือบฟลูออไรด์ เพื่อป้องกันฟันผุได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับซอกฟันที่มีขนาดแคบมากควรเลือกใช้ไหมขัดฟัน หากคุณเห็นว่าไหมขัดฟันทั่วไปใช้งานไม่สะดวก คุณสามารถเลือกใช้  TePe Mini Flosser™ เพื่อทำความสะอาดซอกฟันได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น

Fluoride gel and anti-bacterial gel

TePe Interdental Gel with fluoride เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุ TePe Gingival Gel with chlorhexidine มีส่วนผสมของ chlorhexidine และ ฟลูออไรด์ เสริมประสิทธิภาพในการทำความสะอาดซอกฟันสำหรับเหงือกที่ยังมีอาการอักเสบ แม้ว่าจะทำความสะอาดแล้วก็ตาม และสามาถใช้ร่วมกับ แปรงซอกฟัน แต่ไม่แนะนำให้ใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ยกเว้นได้รับการแนะนำจากทันตแพทย์เท่านั้น

Check your brushing technique

คราบจุลินทรีย์ยากที่จะมองเห็นได้ชัดเจน แต่หากใช้ TePe PlaqSearch™ คุณสามารถสังเกตุเห็นได้ง่ายว่า ฟันทุกด้านสะอาดแล้วหรือยัง เคี้ยวหนึ่งเม็ดภายหลังแปรงฟัน สีที่ติดบนฟันจะแสดงให้เห็นว่า บริเวณใดที่คุณควรแปรงฟันให้สะอาดมากขึ้น

Tongue cleaner to prevent bad breath

กลิ่นปากมักเกิดจากแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บริเวณลิ้น การขูดลิ้น 2-3 ครั้งด้วย TePe Tongue Cleaner จะช่วยกำจัดแบคทีเรีย ป้องกันกลิ่นปากและทำให้สุขภาพช่องปากดีขึ้น