Children’s Dental Care

- tips and advice

A good Start

สร้างนิสัยการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากสม่ำเสมอตั้งแต่อายุยังน้อย จะเป็นขั้นแรกเพื่อสุขภาพฟันที่ดีตลอดชีวิต

The first teeth

ฟันน้ำนมเริ่มขึ้นตั้งแต่อายุประมาณ 6-8 เดือน แตฟันเด็กบางคนอาจขึ้นในเวลาที่แตกต่างไป โดยปกติฟันน้ำนมคู่หน้าล่างจะขึ้นก่อน และเมื่อเด็กอายุ 18 เดือน ฟันกรามน้ำนมจะเริ่มขึ้น เด็กจะมีฟันน้ำนม 20 ซี่ ฟันบน 10 ซี่ และฟันล่าง 10 ซี่

เมื่อเด้กอายุ 6 ถึง 13 ปี ฟันน้ำนมจะถูกแทนที่ด้วยฟันแท้ 28 ซี่ ฟันกรามแท้ซี่แรกจะขึ้นด้านหลังฟันน้ำนมซี่สุดท้ายในปาก ทำให้มองเห็นและทำความสะอาดได้ยาก ผิวฟันด้านบดเคี้ยวมักขรุขระทำให้ง่ายต่อการเกิดฟันผุ การแปรงฟันที่ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

Brush from the very first tooth

เมื่อฟันซี่แรกขึ้นในปากจะต้องเริ่มแปรงฟัน การแปรงฟันที่ดีสม่ำเสมอตั้งแต่เริ่มต้น ทำให้ฟันดีต่อไปในอนาคต แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ในตอนเช้นและก่อนนอน

เด็กเล็กต้องให้ผู้ใหญ่ดูแลหรือช่วยแปรงฟันจนอายุประมาณ 10 ปี เด็กเล็กจะยังไม่มีความสามารถในการแปรงฟันอย่างเหมาะสม และไม่เข้าใจถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้นจากการแปรงฟันไม่ถูกวิธี

When brushing is difficult

เด็กเกือบทุกคนมักจะปฏิเสธการแปรงฟัน ต้องพยายามสร้างบรรยากาศส่งเสริมให้เด็กแปรงฟันเป็นประจำ บางครั้งอาจต้องใช้เสียงเพลง หรือการเล่านิทาน เพื่อทำให้สนุกสนาน

การแปรงฟันไม่จำเป็นต้องทำในห้องน้ำเสมอไป อาจทำบนเตียงหรือโต๊ะก็ได้ ให้เด็กเล็กนอนหงายและให้หันศีรษะมาทางผู้ใหญ่ ถ้าเด็กโตขึ้นสามารถนั่งบนหน้าตักโดยเอียงศีรษะในอ้อมแขนผู้ใหญ่

Go to bed with clean teeth

ปลูกฝังสุขนิสัยที่ดีในการให้ฟันสะอาดก่อนนอนเสมอ เพราะเวลากลางคืนมีน้ำลายในช่องปากน้อย ส่งผลทำให้ฟันผุง่ายขึ้น

Let the teeth rest

ให้ฟันได้พักการทำงานบ้าง โดยหลีกเลี่ยงการรับประทานระหว่างมื้ออาหารปกติ ถ้าเด็กหิวระหว่างมื้ออาหารหรือกลางคืน ควรให้ดื่มน้ำ

In case of an accident

ถ้าฟันเด็กได้รับบาดเจ็บ มีเลือดออก ฟันบิ่น โยก หรือยุบเข้าไบในขากรรไกร ให้ขอคำแนะนำจากทันตแพทย์ ถ้าฟันน้ำนมหลุดออกมาอย่าใส่กลับเข้าไปที่เดิม

Toothbrushing should be fun

TePe มีอุปกรณ์ดูแลฟันและสุขภาพช่องปากที่เหมาะสมสำหรับทุกวันและทุกคน

แปรงสีฟัน TePe สำหรับเด็กมีขนแปรงอ่อนนุ่ม นุ่มมาก หัวแปรงขนาดเล็กพอเหมาะกับช่องปากที่เล็ก ด้ามแปรงจับกระชับมือเหมาะสำหรับเด็กและสะดวกสำหรับผู้ใหญ่ที่ช่วยเด็กแปรงฟัน สีสดใสและรูปพิมพ์บนแปรงทำให้การแปรงฟันสนุกมากขึ้น

TePe Mini™

เหมาะสำหรับการเริ่มต้นแปรงฟันตั้งแต่ซี่แรก แนะนำให้ใช้กับเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 3-4 ปี

TePe Zoo™

จะมีขนาดใหญ่กว่า TePe Mini™ เล็กน้อย เหมาะสำหรับเด็กตั้งแต่ 3 ขวบ ขึ้นไป

TePe Graphic™

จะมีขนาดหัวแปรงใหญ่กว่า เหมาะสำหรับเด็กโตและผู้ใหญ่

TePe Compact Tuft™

คอแปรงโค้ง กลุ่มขนแปรงมนกลม เหมาะสำหรับทำความสะอาดด้านบดเคี้ยวของฟันกรามที่เพิ่งเริ่มขึ้น

All TePe products are made in Sweden and used daily by people worldwide.

How to brush

  • แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ในตอนเช้าและก่อนนอน
  • เลือกแปรงสีฟันที่มีหัวแปรงขนาดเล็ก และขนแปรงอ่อนนุ่ม ด้ามแปรงควรจะกระชับพอดีกับมือเด็ก และผู้ใหญ่อาจต้องช่วยเด็กแปรงฟัน
  • ใช้ยาสีฟันเพียงเล็กน้อย ประมาณปลายนิ้วก้อยของเด็ก
  • แปรงด้านใน ด้านนอก และด้านบดเคี้ยวของฟันตามลำดับเหมือนเดิมทุกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ลืมแปรงด้านใดเลย
  • ให้จรดขนแปรงทำมุม 45 องศา บริเวณคอฟัน และขอบเหงือก แปรงเบาๆ ช้าๆ ควรเน้นการแปรงบริเวณขอบเหงือก เพราะเป็นบริเวณสะสมของคราบแบคทีเรีย